Thủ tục sang tên xe ô tô cũ
Mua một chiếc ô tô mới chỉ cần từ 10-15p là xong các giấy tờ thủ tục có thể lấy xe vi vu được ngay. Nhưng với một chiếc xe ô tô cũ thì không hề đơn giản như thế, khi quyết định mua một chiếc ô tô cũ đã qua sử dụng bạn cần phải lưu ý những vấn đề gì ???? hãy cùng tìm hiểu những thủ tục pháp lý khi mua xe ô tô cũ nhé.

Tham khảo thêm về dịch vụ: Thu mua xe ô tô

Hiện nay, trên thị trường ô tô cũ vô cùng nhộn nhịp với đủ loại xe cũ, xe đã qua sử dụng được chào bán trao tay trực tiếp hay thông qua các đại lý xe ô tô cũ. Nếu mua xe qua đại lý, thì họ luôn có dịch vụ giúp bạn thực hiện việc sang tên xe ô tô. Chỉ cần mất thêm chút tiền mọi việc sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng với những khách hàng lần đầu mua xe ô tô cũ. Còn nếu bạn muốn tự đi làm dịch vụ sang tên, hãy tìm hiểu một số yêu cầu bắt buộc sau.Thủ tục sang tên xe ô tô 

Các giấy tờ gốc cần thiết

 Giấy tờ bên bán:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu

Lưu ý: Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn

Giấy tờ bên mua:

 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe

Công chứng Hợp đồng mua bán xe

Sau khi đã xem xét kỹ tình trạng xe, thỏa thuận giá thuận mua vừa bán thì sẽ tiến hành ký giấy tờ và đi công chứng hợp đồng mua bán xe. Hiện các văn phòng công chứng tại khu vực Hà Nội đều nhận công chứng hợp đồng mua bán xe, nên bạn có thể đến nơi gần nhất.

Tại phòng công chứng, họ có hướng dẫn các thủ tục cần thiết đề làm dịch vụ mua bán xe cũ và hỗ trợ soạn thảo hợp đồng mua bán theo đúng pháp luật hiện hành. Sai khi tiến hành ký kết, phòng công chứng sẽ xác nhận và đóng dấu thu phí. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chia cho bên bán, bên mua, và văn phòng công chứng.

Lưu ý:

 • Phí công chững dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán, chi phí này sẽ do thỏa thuận giữa 2 bên.
 • Trường hợp 2 bên mua bán ô tô đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Đóng thuế trước bạ

Người mua sau đó sẽ mang giấy tờ xe và hợp đồng mua bán ô tô đã được công chứng đến chi cục thuế nơi mình sinh sống để tiến hành nộp thuế trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ là giá của mẫu ô tô đó được quy định tại bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do Bộ Tài chính ban hành. Giá trị ô tô mới (kể cả nhập khẩu nguyên chiếc và lắp ráp trong nước) đều tính chung một mức trên toàn quốc theo Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô xe máy do Bộ Tài chính ban hành.

Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô được xác định theo Thông tư 304/2016/TT-BTC năm 2016, và các quyết định về bổ sung danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do bộ tài chính ban hành gồm: Quyết định số149/QĐ-BTC năm 2017, Quyết định số 942/QĐ-BTC năm 2017 và Quyết định số 2018/QĐ-BTC năm 2017. Bạn có thể tham khỏa qua tỷ lệ tính phí trước bạ tham khảo dưới đây:

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

 • 1 năm: 85%
 • 1-3 năm: 70%
 • 3-6 năm: 50%
 • 6-10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

Làm thủ tục sang tên xe oto

Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên, người mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng cần mang toàn bộ hồ sơ và giấy tờ hóa đơn đóng thuế trước đó đến địa điểm đăng ký xe ô tô để làm thủ tục. Tại đây, cơ quang công an sẽ đưa cho các bạn tờ khai đăng ký xe ô tô.

Lưu ý: Tờ khai này cần có chữ ký của người bán xe, 2 bên cần phải bàn với nhau hoặc được ủy quyền nếu không sẽ không hoàn thành xong thủ tục.

Sau khi khai xong, thì bạn xuống dưới xe để cà số khung số máy ( cái này có dịch vụ ngay ở cửa các công an giá giao động từ 300k – 500k ) và dán vào tờ khai nộp cho cơ quang công an. Bạn sẽ nhận được giấy hẹn khoảng 10 ngày để lấy được đăng ký mới, nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Vậy là đã hoàn thành hết các thủ tục, chiếc xe đã là của bạn, với những việc này sẽ mất của bạn khoảng 2 ngày nhưng rất đáng để trải nghiệm. Chúc bạn tìm được chiếc xe ưng ý.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN CHUYÊN SÂU 24/7
HOTLINE: 0966 855 685