Cần chuẩn bị gì khi xin việc nước ngoài

Rất nhiều người Việt hiện nay muốn ra nước ngoài làm việc, nhất là các bạn trẻ mới ra trường. Việc xin việc làm ở nước ngoài cần chuẩn bị kỹ càng từ các kỹ năng mềm, ngôn ngữ, tài chính đến các loại giấy tờ quan trọng. Cụ thể cần chuẩn bị gì khi xin việc làm ở nước ngoài? Cùng làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Lên kế hoạch dựa trên mong muốn và khả năng của bản thân

Điều đầu tiên bạn cần làm khi có ý định đi làm ở nước ngoài đó là xác định được công việc mà mình muốn làm và trình độ, khả năng của bản thân. Theo đó, bạn cần vạch rõ các vấn đề như:

 • Bạn có thể nói hoặc học nhanh ngôn ngữ nào? Phần lớn các nước sẽ yêu cầu trình độ tiếng Anh hoặc ngôn ngữ bản địa. Biết được một trong 2 ngôn ngữ này thì bạn hoàn toàn có được lợi thế lớn.
 • Ngành nghề muốn làm hoặc có kinh nghiệm. Nếu như có kinh nghiệm ở một vị trí nào đó thì nên tận dụng ưu điểm này để tăng khả năng trúng tuyển khi xin việc ở nước ngoài.
 • Xác định thời gian làm việc ở nước ngoài là bao lâu? 1 năm hay 2, 3 năm? Nó sẽ giúp bạn có được một kế hoạch tốt hơn cho việc xin việc làm ở nước ngoài.
 • Loại hình công việc và  mức lương mong muốn. Bạn có thể chọn làm bán thời gian hoặc toàn thời gian, ngắn hạn hay dài hạn và đặt ra mức lương mong đợi của mình.
 • Ước tính chi phí cần chuẩn bị trước khi đi và chi phí sinh hoạt, sinh sống hằng ngày khi chuyển đến nước ngoài.
 • Xem xét về yêu cầu visa, thị thực tại một số quốc gia mà bạn đang có ý định đến. Một số quốc gia yêu cầu thị thực, một số nước được miễn thị thực. Cần tìm hiểu kỹ càng trước để có sự chuẩn bị đầy đủ.

Lựa chọn điểm đến phù hợp

Sau khi đã có những phác họa cơ bản về kế hoạch sinh sống và làm việc ở nước ngoài, bạn có thể dễ dàng hơn khi lựa chọn điểm đến.

Lựa chọn được điểm đến, bạn cần tìm hiểu về văn hóa, phong tục của đất nước họ. Bao gồm như: những nét đặc trưng, tôn giáo, ẩm thực, tính cách con người, thói quen sinh hoạt, văn hóa sống…Mục đích là để bạn hiểu rõ hơn về đất nước con người ở nơi đó, không bị quá choáng ngợp hoặc bỡ ngỡ khi mới đặt chân đến. 

Hiện nay, một số quốc gia và vùng lãnh thổ được người Việt trẻ lựa chọn khi muốn làm ở nước ngoài như: 

 • Nhật Bản: Nhật Bản là đất nước hàng đầu được người Việt trẻ yêu thích lựa chọn làm điểm đến lý tưởng để làm việc. Một số ngành nghề tại Nhật có thể tham khảo như: kế toán tài chính, điện tử, kỹ thuật, xây dựng, công nghiệp…
 • Hàn Quốc: Văn hóa Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam mạnh mẽ trong những năm qua đã thu hút sự chú ý và mong muốn của các bạn trẻ Việt Nam đến đây học tập và làm việc. Các bạn có thể chọn các ngành nghề như: dịch vụ, nhà hàng, du lịch, công nghệ kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp…
 • Singapore: Đây cũng là một nơi tuyệt vời để làm việc. Nếu bạn có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, trình độ cao thì cơ hội xin việc làm tốt rất lớn. Đó là các ngành về y tế, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, công nghệ, tài chính – ngân hàng…
 • Đài Loan: Văn hóa, lối sống tuy có sự khác biệt nhưng nhìn chung  Đài Loan vẫn có những điểm khá tương đồng với người Việt, rất dễ thân quen, hòa nhập. Hãy tham khảo các ngành như: du lịch, công nghệ thông tin, điện tử, truyền thông đa phương tiện, công nghiệp, kỹ thuật…
 • Mỹ – Canada – Anh – Pháp – Đức – Nga – Úc: Đây là những quốc gia phát triển được nhiều người Việt mơ ước đặt chân đến và làm việc, phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, xin việc ở các nước này tương đối khó khăn nếu không có bằng cấp. Do đó, đa phần xin việc làm ở đây là du học sinh, nghiên cứu sinh, nhân tài đến du học hoặc được cử tuyển.

Chuẩn bị và hợp pháp hóa hồ sơ xin việc, giấy tờ đầy đủ

Để xin việc làm ở nước ngoài cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và hồ sơ đầy đủ. Một số loại giấy tờ quan trọng bắt buộc cần có như: phiếu lý lịch tư pháp (đảm bảo lý lịch cá nhân trong sạch, không phạm tội ở Việt Nam), bằng cấp/chứng chỉ, giấy tờ tùy thân…

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì một việc rất quan trọng khác là hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ cần thiết. Bạn cần mang hồ sơ đầy đủ tới các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện hợp pháp hóa. Đây là bước xác định tính chính xác của thông tin bạn cung cấp trong hồ sơ. Đồng thời, nó là điều kiện để hồ sơ của bạn có thể sử dụng và được công nhận ở nước ngoài. Nếu không được hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự, hồ sơ – giấy tờ của bạn sẽ không thể sử dụng ở một quốc gia khác nếu quốc gia đó không ký kết bất kỳ thoả thuận nào về miễn hợp pháp hoá lãnh sự với Việt Nam.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hợp pháp hóa lãnh sự hoặc chưa có kinh nghiệm, gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong việc thực hiện thủ tục này, hãy tới những đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa uy tín. Vietnam-visa là một cái tên nổi bật  không thể bỏ qua khi lựa chọn địa chỉ hỗ trợ chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự đáng tin cậy. Xem cụ thể tại đây: https://www.vietnam-visa.com/vi/legalization/.

Xin việc làm ở nước ngoài có thể sẽ gặp một số khó khăn, mà rào cản trước mắt chính là giấy tờ. Để đảm bảo bạn có thể xin việc thuận lợi thì cần bỏ túi những lưu ý trên đây chúng tôi đã chia sẻ. Chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý nhé.