Kinh nghiệm xin visa tạm trú sau tốt nghiệp cho du học sinh Việt tại Úc

Phần lớn các du học sinh Việt Nam tại Úc sau khi tốt nghiệp đều muốn ở lại Úc xin việc làm để tích lũy kinh nghiệm hoặc định cư tại đây để gây dựng sự nghiệp. Điều này là hoàn toàn có thể nếu bạn xin được visa tạm trú sau tốt nghiệp, hay còn gọi là visa 485. Tuy nhiên, việc xin loại visa này không phải đơn giản và dễ dàng nếu như không đảm bảo được các yêu cầu mà nước sở tại đề ra. Đặc biệt nếu các bạn không chuẩn bị được hồ sơ đầy đủ sẽ rất khó để xin được visa 485. Hãy cùng theo dõi bài viết này để có thêm kinh nghiệm xin visa tạm trú sau tốt nghiệp cho du học sinh Việt tại Úc nhé.

Visa tạm trú sau tốt nghiệp của du học sinh nước ngoài tại Úc là gì?

Sau khi kết thúc chương trình học 2 năm tại Úc, các du học sinh quốc tế có thể xin visa tạm trú để tiếp tục ở lại Úc trong thời gian quy định. Visa tạm trú này được gọi là visa 485.

Như vậy, có thể hiểu visa 485 là visa tạm trú dành cho sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp tại Úc với khóa học yêu cầu ít nhất là 2 năm. Tùy theo chương trình học của du học sinh, thời gian cho phép sống và làm việc tại Úc sẽ được gia hạn từ 18 tháng đến 4 năm sau khi tốt nghiệp.

Visa 485 được chia làm 2 loại:

 • Visa 485 diện việc làm (Graduate work stream): Loại Visa này sẽ cho phép du học sinh tốt nghiệp tại Úc xong được ở lại Úc trong 18 tháng để làm việc.
 • Visa 485 diện việc làm nghiên cứu (Post – Study work): Với visa này, du học sinh quốc tế có thể ở lại Úc trong thời gian 2 – 4 năm tùy theo chương trình học. Nếu tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sĩ sẽ được ở lại Úc 2 năm. Hoàn thành bậc thạc sĩ nghiên cứu được ở lại 3 năm. Nếu có bằng tiến sĩ được ở lại Úc 4 năm.

Sở hữu visa tạm trú sau tốt nghiệp là điều kiện để các bạn du học sinh xin được visa tay nghề ở Úc và có cơ hội định cư luôn tại Úc.

Kinh nghiệm xin visa tạm trú Úc sau tốt nghiệp cho du học sinh Việt tại Úc

Để tăng khả năng xin được visa tạm trú sau tốt nghiệp tại Úc, các du học sinh quốc tế (trong đó có du học sinh Việt Nam) cần phải:

Đảm bảo yêu cầu về ngoại ngữ

Để đậu visa 485, các bạn cần phải đạt 1 trong số các chứng chỉ tiếng Anh hợp lệ được công nhận khi xin visa 485 Úc như:

 • IELTS: Tối thiểu 6.0, trong đó mỗi kỹ năng đạt ít nhất 4.0 – 5.0.
 • TOEFL iBT: Đạt ít nhất 64 điểm trên tổng bài thi. Trong đó: Kỹ năng nghe ít nhất 4 điểm, kỹ năng đọc: ít nhất 4 điểm, kỹ năng viết: ít nhất 14 điểm, kỹ năng nói: ít nhất 14 điểm.
 • PTE Academic: Đạt ít nhất là 50 điểm và 36 điểm ở mỗi kỹ năng.
 • OET: Phải đạt ít nhất là điểm B ở mỗi phần thi

Làm chứng nhận Skills Assessment

Đây là một loại chứng nhận, xác minh ngành học của bạn phù hợp với danh sách các ngành đang cần nhân lực tại Úc. Hồ sơ làm chứng nhận Skills Assessment bao gồm:

 • Bảng điểm chính thức được công chứng
 • Bảng điểm Ielts được công chứng
 • Tiền lệ phí theo quy định (trả qua thẻ ngân hàng)

Chuẩn bị giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe cũng là một loại giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin visa tạm trú sau tốt nghiệp tại Úc. Theo đó các bạn cần phải cung cấp giấy khám sức khỏe và đã mua bảo hiểm y tế trong thời gian sống và làm việc tại Úc với các giấy tờ như:

 • Giấy xác nhận từ công ty bảo hiểm Úc
 • Chứng nhận đã đăng ký tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc – Medicare.
 • Bằng chứng có bảo hiểm y tế tại Úc.

Xin phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam và lý lịch tư pháp Úc

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ bắt buộc cần có khi xin visa 485 Úc sau khi tốt nghiệp. Trong đó, lý lịch tư pháp tại Úc các bạn chỉ cần điền form online và trả phí theo quy định. Trong vòng 1 – 2 tuần các bạn sẽ nhận được lý lịch tư pháp tại Úc. 

Riêng đối với lý lịch tư pháp tại Việt Nam, các bạn cần về Việt Nam hoặc nhờ người thân trong nước đi làm thay. Để lý lịch tư  pháp tại Việt Nam có hiệu lực, được công nhận và có giá trị sử dụng tại nước ngoài, các bạn cần phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này.

Xem thêm: 

https://visana.vn/ly-lich-tu-phap/ 

https://visana.vn/hop-phap-hoa-lanh-su/ 

Xin phiếu lý lịch tư pháp và thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy lý lịch tư pháp đôi khi mất khá nhiều thời gian, thậm chí bạn sẽ gặp khó khăn nếu không có kinh nghiệm. Lúc này, bạn có thể cân nhắc tìm đến một đơn vị hỗ trợ dịch vụ pháp lý để giúp tiết kiệm thời gian, công sức.

Có thể nói, xin visa tạm trú tại Úc sau tốt nghiệp là nhu cầu của hầu hết các du học sinh Việt tại Úc hiện nay. Hi vọng các thông tin từ bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn  cụ thể hơn về các lưu ý khi xin visa tạm trú sau tốt nghiệp để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.